Trung Quốc thêm trái cây cấp đông vào nhóm phải đăng ký xuất khẩu

TTO – Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa bổ sung sản phẩm trái cây cấp đông, bảo quản lạnh vào danh mục sản phẩm phải đăng ký bởi cơ quan chức năng Việt Nam trước khi xuất khẩu sang nước này.

Ngày 11-3, Văn phòng Thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (gọi tắt là Văn phòng SPS Việt Nam) cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc vừa thông báo về việc Tổng cục Hải quan Trung Quốc bổ sung sản phẩm trái cây cấp đông, bảo quản lạnh vào danh mục sản phẩm phải đăng ký bởi cơ quan chức năng Việt Nam.

Nhóm mặt hàng này được giao cho Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn quản lý và đăng ký doanh nghiệp.

Văn phòng SPS Việt Nam cho biết đã có công văn gửi đến Cục Bảo vệ thực vật đề nghị phối hợp, triển khai thông tin và hướng dẫn cho doanh nghiệp.

Trước đó, tháng 4-2021, Trung Quốc ban hành Lệnh 248 về quy định quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu. Trong đó nêu rõ doanh nghiệp xuất khẩu nước ngoài phải đăng ký khi xuất khẩu 18 nhóm thực phẩm vào thị trường Trung Quốc.

Các sản phẩm gồm thịt và các sản phẩm từ thịt, vỏ ruột, sản phẩm thủy sản, sản phẩm từ sữa, yến sào và sản phẩm từ tổ yến, sản phẩm từ ong, trứng và các sản phẩm từ trứng, chất béo và dầu thực phẩm, thực phẩm chế biến hỗn hợp từ bột mì, thực phẩm từ ngũ cốc, sản phẩm công nghiệp xay xát ngũ cốc và mạch nha, rau củ tươi và khô (rau tách nước, sấy), đậu khô, gia vị, các loại hạt (quả hạch) và hạt giống, trái cây sấy khô, hạt cà phê và hạt ca cao chưa rang, thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt, thực phẩm chức năng.

Tính đến ngày 7-3, có 1.853 doanh nghiệp được hải quan Trung Quốc cấp mã, đảm bảo xuất khẩu nông sản, thực phẩm của doanh nghiệp Việt Nam sang Trung Quốc.

Nguồn: https://tuoitre.vn/trung-quoc-them-trai-cay-cap-dong-vao-nhom-phai-dang-ky-xuat-khau-20220311122558775.htm