Trái cây tươi và rau quả đông lạnh – Cái nào tốt cho sức khỏe

Trái cây và rau quả tươi là thực phẩm tốt cho sức khỏe mà bạn có thể ăn. Chúng có đầy đủ các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, tất cả đều có thể cải thiện sức khỏe. Ăn nhiều trái cây và rau quả thậm chí có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim. Sản phẩm tươi có thể không phải lúc nào cũng có sẵn, và các loại đông lạnh là một thay thế thuận tiện.

Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của chúng có thể khác nhau. Bài viết này so sánh hàm lượng dinh dưỡng của trái cây và rau quả tươi và đông lạnh. Thu hoạch, chế biến và vận chuyển hầu hết các loại trái cây và rau quả bạn mua được thu hoạch bằng tay, với một lượng nhỏ hơn được thu hoạch bằng máy móc. Tuy nhiên, những gì xảy ra sau đó khác nhau giữa sản phẩm tươi và đông lạnh.

Hầu hết các loại trái cây và rau quả tươi được chọn trước khi chúng chín. Điều này cho phép chúng có thời gian chín hoàn toàn trong quá trình vận chuyển. Nó cũng cho họ ít thời gian hơn để phát triển đầy đủ các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa tự nhiên. Ở Mỹ, trái cây và rau quả có thể mất từ ​​3 ngày đến vài tuần trước khi đến trung tâm phân phối.

Tuy nhiên, USDA tuyên bố rằng một số sản phẩm, như táo và lê, có thể được lưu trữ đến 12 tháng trong điều kiện được kiểm soát trước khi được bán.

Trong quá trình vận chuyển, sản phẩm tươi thường được bảo quản trong môi trường lạnh, được kiểm soát và được xử lý bằng hóa chất để tránh hư hỏng.

Khi đến siêu thị, trái cây và rau quả có thể mất thêm 1 đến 3 ngày để trưng bày. Sau đó, chúng được lưu trữ trong nhà của người dân cho đến 7 ngày trước khi ăn.

Trái cây và rau quả tươi thường được chọn trước khi chúng chín hoàn toàn. Vận chuyển và lưu trữ có thể mất từ ​​3 ngày đến 12 tháng đối với một số loại sản phẩm.

Rau quả đông lạnh

Trái cây và rau quả sẽ được đông lạnh thường được chọn ở độ chín cao nhất, khi chúng là loại thực phẩm bổ dưỡng nhất. Sau khi thu hoạch, các loại rau thường được rửa sạch, chần, cắt, đông lạnh và đóng gói trong vòng vài giờ. Trái cây có xu hướng không trải qua quá trình chần, vì điều này có thể ảnh hưởng lớn đến kết cấu của chúng.

Thay vào đó, chúng có thể được điều trị bằng axit ascorbic (một dạng vitamin C) hoặc thêm đường để tránh hư hỏng. Thông thường, không có hóa chất được thêm vào để sản xuất trước khi đông lạnh.

Trái cây và rau quả đông lạnh thường được chọn ở độ chín cao nhất. Chúng thường được rửa sạch, chần, đông lạnh và đóng gói trong vòng vài giờ sau khi được thu hoạch.

Một số vitamin bị mất trong quá trình chế biến sản phẩm đông lạnh.

Nói chung, đông lạnh giúp giữ lại hàm lượng dinh dưỡng của trái cây và rau quả. Tuy nhiên, một số chất dinh dưỡng bắt đầu bị phá vỡ khi sản phẩm đông lạnh được lưu trữ trong hơn một năm. Một số chất dinh dưỡng cũng bị mất trong quá trình chần. Trong thực tế, sự mất mát lớn nhất của chất dinh dưỡng xảy ra tại thời điểm này. Blanching diễn ra trước khi đóng băng, và liên quan đến việc đặt sản phẩm trong nước sôi trong một thời gian ngắn – thường là một vài phút.

Điều này giết chết bất kỳ vi khuẩn có hại và ngăn ngừa mất hương vị, màu sắc và kết cấu. Tuy nhiên, nó cũng dẫn đến việc mất các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước, chẳng hạn như vitamin B và vitamin C. Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho trái cây đông lạnh, mà không trải qua quá trình chần. Mức độ mất chất dinh dưỡng khác nhau, tùy thuộc vào loại rau và thời gian chần. Nói chung, tổn thất dao động từ 10  đến 80%, với mức trung bình khoảng 50%.

Một nghiên cứu cho thấy rằng chần làm giảm 30% hoạt động chống oxy hóa hòa tan trong nước ở đậu Hà Lan và 50% trong rau bina. Tuy nhiên, mức độ không đổi trong quá trình bảo quản ở −4 ° F hoặc −20 ° C

Điều đó đang được nói, một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng sản phẩm đông lạnh có thể duy trì hoạt động chống oxy hóa của nó mặc dù mất vitamin tan trong nước.

Chần làm mất chất chống oxy hóa, vitamin B và vitamin C. Tuy nhiên, mức độ dinh dưỡng vẫn khá ổn định sau khi đông lạnh. Các chất dinh dưỡng trong cả sản phẩm tươi và đông lạnh giảm trong quá trình bảo quản

Ngay sau khi thu hoạch, trái cây và rau quả tươi bắt đầu mất độ ẩm, có nguy cơ hư hỏng cao hơn và giảm giá trị dinh dưỡng.

Một nghiên cứu cho thấy sự suy giảm chất dinh dưỡng sau 3 ngày làm lạnh, khi giá trị giảm xuống mức thấp hơn so với các loại đông lạnh. Điều này là phổ biến nhất trong trái cây mềm.

Vitamin C trong rau quả tươi bắt đầu giảm ngay sau khi thu hoạch và tiếp tục làm như vậy trong quá trình bảo quản. Ví dụ, đậu xanh đã được chứng minh là mất tới 51% lượng vitamin C trong 24 giờ 48 giờ đầu tiên sau khi thu hoạch.

Trong rau được bảo quản lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng, hoạt động chống oxy hóa giảmTuy nhiên, mặc dù vitamin C có thể dễ dàng bị mất trong quá trình lưu trữ, các chất chống oxy hóa như carotenoids và phenolics thực sự có thể tăng. Điều này có thể là do chín liên tục và được nhìn thấy trong một số loại trái cây. Một số vitamin và chất chống oxy hóa bắt đầu giảm ngay sau khi thu hoạch.

Vì vậy, tốt nhất là nên ăn trái cây và rau quả tươi càng sớm càng tốt.

Tươi vs đông lạnh: Cái nào bổ dưỡng hơn?

Kết quả từ các nghiên cứu đã so sánh hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm tươi và đông lạnh thay đổi đôi chút.

Điều này là do một số nghiên cứu sử dụng sản phẩm mới thu hoạch, loại bỏ ảnh hưởng của thời gian lưu trữ và vận chuyển, trong khi những nghiên cứu khác sử dụng sản phẩm từ siêu thị. Ngoài ra, sự khác biệt trong phương pháp xử lý và đo lường có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Tuy nhiên, nói chung, bằng chứng cho thấy rằng đông lạnh có thể bảo tồn giá trị dinh dưỡng, và hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm tươi và đông lạnh là tương tự.

Khi các nghiên cứu báo cáo giảm chất dinh dưỡng trong một số sản phẩm đông lạnh, chúng thường nhỏ. Hơn nữa, mức độ vitamin A, carotenoids, vitamin E, khoáng chất và chất xơ là tương tự trong sản phẩm tươi và đông lạnh. Họ nói chung không bị ảnh hưởng bởi blanching.

Các nghiên cứu so sánh sản phẩm siêu thị với các loại đông lạnh – như đậu Hà Lan, đậu xanh, cà rốt, rau bina và bông cải xanh – cho thấy hoạt động chống oxy hóa và hàm lượng dinh dưỡng tương tự nhau.

Sản phẩm đông lạnh tương tự về mặt dinh dưỡng với sản phẩm tươi. Khi giảm chất dinh dưỡng được báo cáo trong các sản phẩm đông lạnh, chúng thường nhỏ.

Sản phẩm đông lạnh có thể chứa nhiều vitamin C.

Sản phẩm đông lạnh có thể chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn.

 

Điều này thường thấy nhất trong các nghiên cứu so sánh sản phẩm đông lạnh với các giống tươi được bảo quản tại nhà trong vài ngày. Ví dụ, đậu Hà Lan hoặc rau bina đông lạnh có thể có nhiều vitamin C hơn so với đậu Hà Lan hoặc rau bina tươi mua ở siêu thị đã được lưu trữ tại nhà trong vài ngày.

Đối với một số loại trái cây, sấy khô dẫn đến hàm lượng vitamin C cao hơn, khi so sánh với các loại trái cây tươi.

Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy các quy trình được thực hiện để đóng băng sản phẩm tươi có thể làm tăng tính sẵn có của chất xơ bằng cách làm cho nó dễ hòa tan hơn.

Trái cây và rau quả đông lạnh có thể có hàm lượng vitamin C cao hơn so với sản phẩm được lưu trữ tại nhà trong vài ngày.

Trái cây và rau quả mới hái trực tiếp từ trang trại hoặc khu vườn của bạn có chất lượng cao nhấtTuy nhiên, nếu bạn đang mua sắm ở siêu thị, sản phẩm đông lạnh có thể bằng, hoặc trong một số trường hợp, thậm chí còn bổ dưỡng hơn các loại tươi.

Vào cuối ngày, trái cây và rau quả đông lạnh là một sự thay thế thuận tiện và tiết kiệm chi phí cho các lựa chọn tươi sống.

Tốt nhất là chọn một hỗn hợp sản phẩm tươi và đông lạnh để đảm bảo bạn có được các chất dinh dưỡng tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *