7 lợi ích của việc ăn chuối có thể bạn chưa biết

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, chuối là một trong những loại trái cây được tiêu thụ rộng rãi nhất trên hành tinh, đồng thời là một trong những loại siêu thực phẩm bổ dưỡng. Tuy nhiên có phải loại hoa quả này cũng sẽ gây hại cho sức khỏe con người nếu dùng không đúng.

Nhà dinh dưỡng học San Diego, Mỹ tên là Laura Flore cho biết, chuối có rất nhiều chất chống ôxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, ngoài ra nó còn là một thực phẩm để tăng hàm lượng magiê, kali, viatmin C và vitamin B6. Những ưu điểm vượt trội của chuối so với các loại hoa quả khác là không thể chối cãi.

Chuối là trái cây “quả vàng” rất tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa:

      1. Ăn chuối có tác dụng hỗ trợ giảm cân

Vitamin B6 trong chuối có tác dụng làm tiêu hao lượng mỡ dư thừa không cần thiết trong cơ thể. Chuối giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn và duy trì lượng đường huyết trong cơ thể ở mức ổn định.

     2. Ăn chuối có tác dụng nâng cao hiệu quả luyện tập thể dục

Chuối là nguồn cung cấp carbohydrate lành mạnh, gần như có tác dụng tương đương với nước tăng lực cho người tập thể thao.Trong mỗi quả chuối có chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin B-6 và khoảng 12mg Choline, một loại vitamin giúp loại bỏ các gen gây tích mỡ vùng bụng. Lượng glucose dồi dào có trong quả chuối sẽ là nguồn năng lượng có ích cho việc luyện tập cũng như phục hồi sau khi luyện tập.

      3. Tăng cường miễn dịch

Chất sắt có trong quả chuối giúp sản sinh tế bào hồng cầu, Vitamin B6, rất tốt cho tim mạch và miễn dịch của cơ thể. Nhiều chuyên gia cho rằng ăn chuối giúp làm mát thân nhiệt khi bạn đang bị sốt.

      4. Tăng cường thị lực

Những chất dinh dưỡng có trong chuối như Vitamin C, vitamin A giúp tăng cường thị lực cho mắt, Beta Caroten, Vitamin E là chất chống oxy hóa và có lợi cho mắt, thêm Lutein là chất giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng rất tốt cho mắt và cải thiện thị lực đáng kể.

      5. Chống ung thư

Một quả chuối chỉ khoảng 105 calo nhưng chứa đến 12% lượng chất xơ khuyến cáo mỗi ngày. Chất xơ đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe đường tiêu hóa. Ăn một lượng lớn chất xơ có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim và thậm chí là một số loại ung thư.

     6. Cải thiện tiêu hóa, nhuận tràng

Được coi là loại quả thần dược dành cho hệ tiêu hóa, bởi trong chuối có prebiotic, một loại chất xơ có thể lên men giúp vi khuẩn tốt trong ruột phát triển mạnh. Chuối còn có tác dụng hỗ trợ làm giảm loét dạ dày, tái tạo niêm mạc dạ, nếu ai có vấn đề gì về đường ruột cũng nên ăn chuối để cải thiện tình hình.

 

Ngoài ra lợi ích khác từ chuối sẽ giúp bạn bất ngờ:

Chuối giúp vượt qua trầm cảm do chúng có hàm lượng cao tryptophan, được chuyển đổi thành serotonin –một chất dẫn truyền thần kinh, nhằm điều chỉnh tâm trạng, mang lại trạng thái hạnh phúc cho con người. Ăn 2 quả chuối trước một ngày làm việc nặng nhọc sẽ cung cấp cho cơ thể đầy đủ năng lượng, duy trì lượng đường trong máu của bạn. Bảo vệ cơ thể chống lại triệu chứng chuột rút, nếu bạn hay bị chuột rút về đêm hãy ăn 1 quả chuối mỗi ngày để chữa căn bệnh này.

– Chống lại việc mất canxi và xây dựng hệ xương chắc khỏe.

-Cải thiện tâm trạng của bạn và giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS) như mệt mỏi, khó chịu, trầm cảm… Theo thống kê cứ 4 phụ nữ thì có 3 người cho biết họ gặp phải hội chứng tiền kinh nguyệt, 7% số phụ nữ bị rất nặng. Chỉ cần ăn một quả chuối mỗi ngày sẽ giúp điều hòa lượng đường trong máu và giảm stress.

– Chuối có tác dụng giảm sưng, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tiểu đường type II, hỗ trợ giảm cân, tăng cường hệ thống thần kinh nhờ hàm lượng vitamin B-6 cao.

– Chuối còn được biết đến là một loại thực phẩm bổ máu và làm giảm bệnh thiếu máu bằng nguồn sắt có trong chuối.

– Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận chuối là thực phẩm có thể làm giảm huyết áp, tăng cường sức khỏe tim mạch, chống đột quỵ bởi chuối có hàm lượng kali cao và ít muối.

Bên cạnh đó mọi người cũng phải ăn uống đúng cách để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe:

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời của chuối, nó còn có thể gây hại cho sức khỏe. Đối với bệnh nhân tim mạch, thường phải sử dụng một loại thuốc chẹn bê ta- làm cho hàm lượng kali trong máu tăng. Nếu bổ sung thêm các loại thực phẩm kali cao như chuối sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

chuối còn có thể gây hại cho thận. Ăn quá nhiều kali có thể gây hại cho những người bị tổn thương thận. Bởi nếu thận không thể làm việc tốt để loại bỏ kali dư ​​thừa trong máu, nó có thể gây tử vong ở người bệnh.

Do đó cần ăn chuối ở mức độ vừa phải. Nhà dinh dưỡng học Flores cho biết, bệnh nhân bị đau đầu cần hạn chế ăn chuối bởi “các axit amin trong chuối làm giãn các mạch máu. Chuối chín có chứa nhiều các axit amin hơn chuối xanh. Ngoài ra một “tác hại” được tìm thấy trên chuối là nó có thể gây buồn ngủ khi ăn quá nhiều do có chất tryptophan. Magiê có nhiều trong chuối có tác dụng giãn các cơ bắp – nhưng nó lại trở thành phản tác dụng nếu đang mệt mỏi, lơ mơ.

Ăn chuối trở nên nguy hiểm nếu bạn ăn quá nhiều. Bộ Nông nghiệp MỸ khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên ăn khoảng 2 quả chuối mỗi ngày, nếu nạp vào cơ thể hàng chục quả chuối sẽ gây ra tình trạng rối loạn vitamin và khoáng chất trong cơ thể.

Trung tâm y tế thuộc Trường đại học Maryland đã tiến hành nghiên cứu ngưỡng gây bệnh của chuối. Họ cho rằng nếu ăn khoảng 43 quả chuối trong một thời gian ngắn sẽ xuất hiện các triệu chứng của tăng kali máu. Điều này để lại hậu quả làm cơ suy yếu, nhịp tim trở nên bất thường, thậm chí dẫn đến tình trạng tê liệt tạm thời.

Cơ quan chăm sóc sức khỏe của Anh (NIH) cho rằng cơ thể con người nếu tiêu thụ hơn 500mg vitamin B6 mỗi ngày có thể dẫn đến tổn thương dây thần kinh ở tay và chân. Không có gì đáng lo bởi để đạt được lượng vitamin B6 ảnh hưởng đến sức khỏe, con người cần phải ăn hàng nghìn quả chuối.

 

 

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/an-chuoi-loi-hai-gi-16987858.htm